HOTLINE 095-116-5564
เพิ่มความสูง – วันนี้ใครๆ ก็อยากสูง 180 ซม.?
เคล็ดลับสำหรับคุณแม่ที่อยาก เพิ่มความสูง ให้ลูกๆ

ลดความอ้วนในวัยรุ่น

อยากสูง

หลายคนมักจะบอกว่า  ” หากเราผอมไม่ได้ เราควรที่จะเรียนรู้ที่จะอ้วนอย่างน่ารัก” จนทำให้เราต้องเลิกดูแลการรับประทานอาหาร และหันมารับประทานอาหารอย่างจริงจัง แบบว่า เอาให้อ้วนแบบน่ารักกันไปเลย แต่ภัยร้ายของความอ้วนนั้น แอบแฝงมาส่งผลร้ายต่อร่างกายทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้ง่าย ดังนั้น
แล้วผู้ปกครองควรที่จะดูแลในเรื่องน้ำหนักของลูก ซึ่งหากลูกของเรานั้น มีน้ำหนักที่สมส่วน อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ก็จะเป็นรากฐานที่ดีของสุขภาพที่ดี

ในช่วงวัยรุ่นตั้งแต่อายุ 9-18 ปี นั้น เป็นช่วงที่ร่างกายของเราเจริญเติบโต มีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ รวมถึงเพศ อารมณ์ สติปัญญา และคุณธรรม วัยรุ่ยจึงต้องการสารอาหารในการเสริมสร้างเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทางด้านกระดูกและฟัน ซึ่งส่งผลต่อความสูงของเด็ก ซึ่งในช่วงอายุนี้ ถือว่าเป็นช่วงที่ร่างกายของเด็กนั้น เข้าสู่ช่วง โกรธสเปร์ิท ถือว่าเป็นช่วงที่สูงเร็วที่สุด ก่อนที่ร่างกายจะเข้าสู่วัยหนุ่มสาว ดังนั้นแล้วในช่วงนี้ เด็กผู้ชายควรจะได้รับสารอาหาร 1,8000-2,400 กิโลแคลลอรี่ ส่วนเด็กผู้หญิงควาจะได้รับประมาณ 1,650-1,900 กิโลแคลอรี่ สาราอาหารที่วัยรุ่น ควรจะได้รับในวัยนี้มากเป็นพิเศษ คือ โปรตีน ซึ่งควรจะได้รับประมาณ 1.5 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1  กิโลกรัม อีกส่วนที่ต้องการมากคือ เกลือแร่ เช่น แคลเซียม เหล็ก ไอโอกิน วิตามินต่างๆ รวมถึงน้ำที่ควรจะดื่มให้ได้วันละ 8 แก้ว  ซึ่งหากเราสามารถทำได้ไม่เพียงจะส่งผลดีต่อสุขภาพของเด็กแล้ว ยังจะช่วยในเรื่องการ เพิ่มความสูง ให้เด็กอีกด้วย

ปัจจุบัน ปัญหาโรคอ้วนในเด็กนั้น มีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากสภาวะทางแวดล้อม และสังคมที่เร่งรีบ การรับประทานอาหารที่ดีนั้น เลยถูกละเลยไป การทานอาหารในปัจจุบัน เลยเน้นที่สะดวกและง่าย แต่ความสะดวกและง่ายนั้น นำมาซึ่งอาหารที่ไม่มีคุณค่า มีแต่อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล ส่ิ่งที่วัดค่าของความอ้วนในเด็กคือ ค่าของดัชนีมวลกาย​ (ฺBMI) สูงเกินกว่าค่าเฉลี่ยตั้งแต่ต้นของชีวิต ก็ทำให้เด็กนั้นมีโอกาสเสี่ยงต่อความอ้วน และโรคต่างๆ ที่จะเกิดในอนาคตมากกว่า ซึ่งการลดน้ำหนักในช่วงวัยกลางคนนั้น ถึงแม้ลดน้ำหนักได้ แต่ความแสี่ยงก็ไม่ได้ลดลงตามไปด้วย ดังนั้นเราควรจะรักษาสุขภาพของเราให้ดี ตั้งแต่วัยเด็ก อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

 

ทุกคนรู้แต่ไม่ได้ทำ 

 

หลักการลดน้ำหนักที่ดีที่สุดคือ การรับพลังงานจากอาหารให้น้อยลง ร่วมกับการใช้พลังงานในการทำกิจกรรมต่างๆให้มากขึ้น วิธีการง่ายๆ มีดังนี้

  • กินให้ครบ 3 มื้อ แต่ลดปริมาณอาหารลง อาจเริ่มต้นด้วยการลดปริมาณข้าวลง 25% ในอาทิตย์แรก จากนั้นลดให้เหลือเพียงครึ่งหนึ่งของปริมาณที่เคยกินปกติ
  • หาอาหารทดแทนเพื่อระงับความหิว ตัวช่วยที่ดีคือ ผัก ผลไม้ และธัญพืชต่างๆ เช่น คะน้า ผักบุ้ง ตำลึง ฝรั่ง แอปเปิล ข้าวกล้อง ลูกเดือย เพราะนอกจากจะมีใยอาหารช่วยให้อิ่มเร็ว และอิ่มนานแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างปกติ มีผิวพรรณ นัยย์ตาสดใส
  • รู้จักเลือกกิน การเลือกในที่นี้ไม่ได้หมายถึงอาหารที่มีราคาแพง แต่หมายถึงเลือกอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล และไขมัน น้อยๆ เช่น ดื่มนมไขมันต่ำแทนนมไขมันเต็ม เลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย เช่น ส่วนอกไก่ แทนส่วนสะโพก
  • เลือกเครื่องดื่มที่น้ำตาลน้อย ไขมันต่ำ  หลีกเลี่ยง น้ำอัดลม หรือน้ำหวานที่มักมีน้ำตาลสูง
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ วันละ 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองให้ดีขึ้น ทำให้ผิวกระชับ ทั้งยังช่วยให้วัยรุ่นมีสมาธิที่ดี ช่วยในเรื่องความจำเวลาเรียนหนังสือ

Leave a Reply